icon Tân Văn Lang

Thủ tục làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc 2024

Tham vấn bởi: Trưởng phòng pháp lý Cao Thị Phú - Chuyên viên pháp lý: Trần Thị Kim Ngân.

Làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc là một quy trình quan trọng đối với những người lao động của đất nước tỷ dân có mong muốn làm việc tại Việt Nam. Thủ tục này không chỉ đảm bảo tính hợp pháp mà còn đảm bảo các quyền lợi của họ trong quá trình làm việc tại đây.

Để giúp bạn nắm rõ hơn về quy trình này, Tân Văn Lang sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về các yêu cầu pháp lý cũng như các thủ tục thực hiện xin cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài qua bài chia sẻ sau. Mời bạn cùng theo dõi!

Dịch vụ làm Giấy phép lao động (Work Permit)

Hồ sơ đơn giản - Tư vấn xử lý hồ sơ Chỉ từ 1 ngày

Miễn phí dịch vụ công văn nhập cảnh - Thẻ tạm trú

20 Năm kinh nghiệm - 10.000+ Khách hàng thành công.

Kết quả dịch vụ giấy phép lao động tại Tân Văn Lang

Tư vấn ngay

Mức phạt khi người Trung Quốc làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động

Giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Giấy phép lao động là loại giấy tờ quan trọng cho phép người lao động nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam trong thời hạn quy định.

Nếu người lao động Trung Quốc làm việc tại Việt Nam mà không có giấy phép lao động sẽ bị xử phạt theo Theo điểm a khoản 3, khoản 4 và khoản 5 Điều 32 Nghị định 12/2022/NĐ-CP [1]Link tham khảo: https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2022/01/12-2022-nd.signed.pdf, cụ thể:

 • Phạt tiền: Người lao động Trung Quốc có thể bị phạt tiền dao động từ 15 – 25 triệu đồng.
 • Bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất: Người lao động Trung Quốc có thể bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất khỏi Việt Nam theo quy định pháp luật Việt Nam.

Điều kiện xin giấy phép lao động cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Để được cấp Giấy phép lao động, người lao động Trung Quốc cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây : [1]Link tham khảo: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tthc-thu-tuc-hanh-chinh-chi-tiet.html?ma_thu_tuc=194248

 • Người lao động Trung Quốc cần đáp ứng các yêu cầu như có trình độ chuyên môn, có tay nghề, kinh nghiệm làm việc.
 • Người lao động Trung Quốc cần đáp ứng được điều kiện về sức khỏe và phải có giấy khám sức khỏe.
 • Người lao động Trung Quốc không được có lịch sử vi phạm tại Việt Nam
 • Người lao động Trung Quốc cần có lý lịch trong sạch tại nước ngoài và tại Việt Nam.
 • Người lao động Trung Quốc phải nằm trong các diện nhà quản lý, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao hoặc giữ vị trí giám đốc trong công ty.

Đối với các doanh nghiệp sử dụng lao động cần có văn bản đồng ý sử dụng lao động nước ngoài.

– Trường hợp là nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành của công ty cần có:

 • Văn bản về quyết định bổ nhiệm chức vụ trong công ty
 • Giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm tại vị trí tương đương với vị trí mà người lao động Trung Quốc dự kiến làm việc tại Việt Nam.
 • Quy chế, điều lệ công ty.

– Trường hợp là chuyên gia cần có:

 • Cần có bằng cấp từ bậc đại học trở lên
 • Giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm hoặc 5 năm ở vị trí tương đương với vị trí mà người lao động Trung Quốc dự kiến làm việc tại công ty Việt Nam (yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự).

– Trường hợp là lao động kỹ thuật cần có:

 • Phải có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành tương đương tối thiểu 01 năm
 • Giấy tờ xác nhận kinh nghiệm làm việc ít nhất 03 năm hoặc 5 năm trong chuyên ngành được đào tạo hoặc ở vị trí tương đương (yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự).

Giấy phép lao động cho người Trung Quốc

>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người nước ngoài chỉ từ 9.000.0000đ

Hồ sơ xin Work Permit cho người Trung Quốc

Người lao động Trung Quốc muốn xin giấy phép lao động cần chuẩn bị một hồ sơ đầy đủ, bao gồm các giấy tờ sau [1]Link tham khảo: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tthc-thu-tuc-hanh-chinh-chi-tiet.html?ma_thu_tuc=194248:

 • (Bản sao công chứng) Hộ chiếu người lao động nước ngoài
 • 02 Hình chân dung của người lao động Trung Quốc với kích cỡ 4×6, nền trắng và chụp không quá 6 tháng
 • Giấy chấp thuận sử dụng lao động nước ngoài.
 • Mẫu form xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động Trung Quốc.
 • Giấy khám sức khỏe từ các bệnh viện được chỉ định theo quy định pháp luật Việt Nam
 • Phiếu lý lịch tư pháp hoặc Văn bản xác nhận không có án tích tại Việt Nam và nước ngoài còn hiệu lực không quá 6 tháng.
 • Giấy tờ chứng minh người lao động Trung Quốc là chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật, giữ vị trí quản lý, giám đốc điều hành và một số ngành nghề, công việc được quy định. Cụ thể:
Trường hợp Điều kiện
Người lao động Trung Quốc là chuyên gia Có bằng cấp bậc đại học trở lên (hoặc tương đương) và có ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo liên quan, phù hợp với vị trí công việc mà người lao động Trung Quốc dự kiến làm việc tại Việt Nam .
Hoặc có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc và có chứng chỉ hành nghề liên quan, phù hợp với vị trí mà người lao động Trung Quốc dự kiến làm việc tại Việt Nam.
Người lao động Trung Quốc là Nhà quản lý, giám đốc điều hành Văn bản xác nhận, chứng minh người lao động Trung Quốc giữ vị trí quản lý, giám đốc điều hành còn thời hạn tối thiểu là 03 năm.
Người lao động Trung Quốc di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp Văn bản cử người lao động Trung Quốc từ doanh nghiệp nước ngoài sang làm việc tại hiện diện thương mại của doanh nghiệp nước ngoài đó trên lãnh thổ Việt Nam.
Văn bản chứng minh người lao động Trung Quốc đã được doanh nghiệp nước ngoài đó tuyển dụng trước khi bắt đầu công việc tại Việt Nam ít nhất 12 tháng liên tục.
Đối với người lao động Trung Quốc thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận theo quy định phải có các văn bản.
Người lao động Trung Quốc là nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng Hợp đồng cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác phía Việt Nam và phía Trung Quốc.
Văn bản, giấy tờ chứng minh người lao động Trung Quốc đã làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài không có hiện diện thương mại tại Việt Nam được ít nhất 24 tháng.
Người lao động Trung Quốc chào bán dịch vụ Văn bản cử người lao động Trung Quốc vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ của nhà cung cấp dịch vụ.
Người lao động Trung Quốc làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam Văn bản của cơ quan, tổ chức cử người lao động Trung Quốc sang làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Giấy phép hoạt động của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam nơi người lao động Trung Quốc sang làm việc theo quy định pháp luật.

Giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Thủ tục làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Trước khi đệ trình hồ sơ xin cấp Giấy phép lao động cho người lao động Trung Quốc, doanh nghiệp bảo lãnh cần xin văn bản chấp thuận việc sử dụng lao động là người nước ngoài tới Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Sau đó, người lao động Trung Quốc hoặc người sử dụng lao động tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy phép lao động như sau:

Bước 1:

 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết để xin giấy phép lao động theo hướng dẫn của Tân Văn Lang ở mục trên.
 • Đăng tải thông tin tuyển dụng lao động lên trang web công ty và trang web của cục việc lại trước 15 ngày tuyển dụng nhân sự.

Bước 2:

 • Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người lao động Trung Quốc tại Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi mà người lao động Trung Quốc dự kiến làm việc.
 • Người nộp hồ sơ cần nộp trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động Trung Quốc dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam.

Bước 3:

 • Đến nhận kết quả xin giấy phép lao động cho người lao động Trung Quốc.
 • Trong vòng 05 ngày làm việc (kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ), hồ sơ xin giấy phép lao động sẽ được xử lý.
 • Sau thời gian này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi mà người lao động Trung Quốc dự định làm việc sẽ tiến hành cấp giấy phép lao động.
 • Nếu kết quả là không được cấp giấy phép lao động, thì sẽ có văn bản trả lời + nêu rõ lý do hồ sơ bị từ chối.

Lệ phí làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Người nộp hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người Trung Quốc cần phải nộp lệ phí tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội với mức phí như sau [1]Link tham khảo: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-tthc-thu-tuc-hanh-chinh-chi-tiet.html?ma_thu_tuc=194248:

Trường hợp Lệ phí
Cấp mới Giấy phép lao động 600.000 VNĐ
Cấp lại Giấy phép lao động 450.000 VNĐ

Lưu ý, lệ phí trên có thể thay đổi tùy theo thời gian, do đó, người nộp hồ sơ cần theo dõi thông báo và hướng dẫn mới nhất từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội để cập nhật thông tin về mức lệ phí hiện hành.

Địa chỉ xin Work Permit cho người Trung Quốc

Nếu có nhu cầu xin giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài thì cần nộp hồ sơ tại một trong các địa chỉ sau tùy thuộc từng trường hợp, cụ thể:

Trường hợp Địa chỉ
Tại Hà Nội Thuộc tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH [2]Link tham khảo: https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2017/01/40-bldtbxh.signed.pdf. Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội
Thuộc doanh nghiệp, tổ chức nằm ở các quận, huyện ngoài khu công nghiệp Sở lao động – Thương binh và xã hội thành phố
Thuộc doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở sản xuất tại các khu chế xuất, khu công nghiệp. Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất Hà Nội
Tại TP. Hồ Chí Minh Thuộc tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH [2]Link tham khảo: https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2017/01/40-bldtbxh.signed.pdf Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội
Thuộc doanh nghiệp, tổ chức nằm ở các quận, huyện ngoài khu công nghiệp. Sở lao động – Thương binh và xã hội thành phố
Thuộc doanh nghiệp, tổ chức có trụ sở sản xuất tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Ban quản lý các khu công nghiệp, chế xuất TP HCM
Thuộc doanh nghiệp có trụ sở thông thường. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố)
Tại các Tỉnh, Thành phố khác Thuộc doanh nghiệp nằm trong khu công nghiệp Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh (thành phố) nơi doanh nghiệp có trụ sở
Thuộc doanh nghiệp có trụ sở thông thường Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh (thành phố)
Thuộc tổ chức phi chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Thông tư 40/2016/TT-BLĐTBXH [2]Link tham khảo: https://datafiles.chinhphu.vn/cpp/files/vbpq/2017/01/40-bldtbxh.signed.pdf Cục việc làm – Bộ lao động – Thương binh và xã hội.

Trường hợp đơn vị sử dụng lao động thực hiện nộp hồ sơ qua mạng (trực tuyến), sẽ trả kết quả trong vòng 05 ngày. Nếu được chấp thuận thì sẽ được cấp Giấy phép lao động, còn nếu có sai sót thì sẽ có thông báo chỉnh sửa hồ sơ.

Sau khi đã nhận được Giấy phép lao động qua email, người sử dụng lao động cần nộp bản gốc hồ sơ cho cơ quan cấp phép và nhận bản gốc giấy phép lao động.

Dịch vụ làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc trọn gói

Giấy phép lao động cho người Trung Quốc

Làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc tại Việt Nam không chỉ là một quá trình phức tạp mà còn đầy rủi ro nếu không hiểu rõ về các quy định và thủ tục pháp luật đặc thù. Tuy nhiên, với dịch vụ tư vấn trọn gói của Tân Văn Lang, chúng tôi đã xây dựng một quy trình linh hoạt và chuyên sâu để giúp khách hàng của mình có trải nghiệm làm giấy phép lao động thuận tiện và hiệu quả.

Tân Văn Lang là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc trọn gói uy tín và chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Với chuyên môn và hiểu biết sâu rộng, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi không chỉ tư vấn một cách chính xác mà còn đảm bảo rằng mọi quy trình diễn ra mượt mà và hiệu quả.

Chúng tôi đồng hành với người lao động Trung Quốc từ khâu chuẩn bị hồ sơ đến việc nộp đơn xin cấp mới giấy phép lao động, đảm bảo quy trình diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng. Đối với trường hợp giấy phép cũ bị hỏng, chúng tôi sẽ nhanh chóng giúp bạn làm lại giấy phép một cách hiệu quả. Chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy định và luật lệ liên quan để đảm bảo rằng quá trình làm giấy phép lao động là hợp pháp và an toàn.

Tân Văn Lang cam kết cung cấp các gói dịch vụ với chi phí trọn gói cạnh tranh, linh hoạt và minh bạch. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm về việc quản lý ngân sách mà không lo lắng về những chi phí không dự kiến.

Uy tín và đáng tin cậy là giá trị cốt lõi mà Tân Văn Lang luôn đặt lên hàng đầu, và chúng tôi sẽ không ngừng nỗ lực để duy trì niềm tin của khách hàng trong suốt hành trình làm giấy phép lao động tại Việt Nam. Nếu bạn là người lao động Trung Quốc và đang tìm kiếm một đối tác đáng tin cậy để hỗ trợ quy trình làm giấy phép lao động, hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay!

Quy trình dịch vụ làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc tại Tân Văn Lang

Tân Văn Lang cam kết mang đến cho người lao động Trung Quốc một quy trình làm giấy phép lao động thuận tiện và chuyên nghiệp. Quy trình chi tiết từ khi bắt đầu sử dụng dịch vụ cho đến khi hoàn tất quá trình xin giấy phép lao động như sau:

Bước 1: Liên hệ và tư vấn ban đầu

 • Người lao động Trung Quốc liên hệ với Tân Văn Lang để đăng ký dịch vụ làm giấy phép lao động.
 • Chúng tôi sẽ cung cấp tư vấn ban đầu về các thủ tục, yêu cầu và chi phí liên quan.

Bước 2: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ

 • Người lao động cung cấp thông tin cá nhân và hồ sơ liên quan theo yêu cầu của chúng tôi.
 • Tân Văn Lang sẽ hướng dẫn chi tiết về các tài liệu cần thiết được cung cấp để đảm bảo hồ sơ đầy đủ và chính xác.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ và chuẩn bị tài liệu

 • Chuyên gia của Tân Văn Lang sẽ tư vấn kiểm tra hồ sơ để đảm bảo đầy đủ và đúng chuẩn.
 • Tân Văn Lang sẽ hỗ trợ người lao động chuẩn bị hợp pháp hóa lãnh sự tất cả các tài liệu cần thiết cho quá trình xin giấy phép.

Bước 4: Nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng

 • Tân Văn Lang đại diện người lao động Trung Quốc nộp hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Bước 5: Theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ

 • Trong thời gian Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội xét duyệt (thường khoảng 5 ngày làm việc), chúng tôi duy trì liên lạc chặt chẽ và thông báo kết quả cho khách hàng ngay khi có.

Bước 6: Giao giấy phép lao động tận nơi

 • Sau khi được cấp giấy phép, chúng tôi sẽ nhận và giao đến tận nơi theo yêu cầu của khách hàng.

Bước 7: Hỗ Trợ Gia Hạn (nếu có nhu cầu)

 • Tân Văn Lang sẽ tiếp tục hỗ trợ trong quá trình gia hạn giấy phép lao động khi cần thiết.

Qua mỗi bước, Tân Văn Lang cam kết cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, hiệu quả và đảm bảo tính hợp pháp, giúp người lao động Trung Quốc bắt đầu công việc mới tại Việt Nam một cách thuận lợi và an tâm.

Trên đây là những thông tin về Thủ tục làm giấy phép lao động cho người Trung Quốc. Nếu quý khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Tân Văn Lang hoặc cần tư vấn thêm bất cứ thông tin nào thì hãy liên hệ ngay qua hotline 0907.874.240 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất! Trân trọng!

Đội ngũ Tân Văn Lang - Visa Travel
Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Tân Văn Lang cam kết:

 • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
 • Giá trọn gói, không phát sinh phí
 • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Thành Phạm

Tôi là Phạm Tiến Thành, có nhiều năm làm biên tập viên trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tôi là biên tập viên, kiểm duyệt nội dung của Tân Văn Lang.

Viết một bình luận