icon Tân Văn Lang

Hàn Quốc gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động tại 4 tỉnh Việt Nam

Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước, trong đợt thi tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024, Hàn Quốc đã chấp nhận tạm gỡ lệnh dừng tuyển chọn đối với một số địa phương, thay đổi từ tình trạng tạm dừng áp dụng trong những năm trước đó.

Đối tượng được tuyển chọn đi lao động tại Hàn Quốc

Trong đợt tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc đợt 1 năm 2024, quy mô tuyển chọn đã được mở rộng trên phạm vi toàn quốc. Hàn Quốc đã quyết định không áp dụng các biện pháp tạm dừng tuyển chọn tại một số địa phương, trừ một số ngành thiểu số đặc thù như nông nghiệp, ngư nghiệp.

Do đó, người lao động đến từ các địa phương sau sẽ có cơ hội tham gia kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt này, bao gồm:

  • Hà Tĩnh: huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên
  • Hải Dương: thành phố Chí Linh
  • Thanh Hóa: huyện Đông Sơn, Hoằng Hóa
  • Nghệ Anh: thị xã Cửa Lò, huyện Nghi Lộc, huyện Hưng Nguyên.

Tuy nhiên, người lao động có thân nhân bao gồm bố mẹ, vợ chồng, con, anh, chị, em ruột đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc sẽ không đủ điều kiện tham gia Chương trình EPS (chương trình dành riêng cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc).

Hàn Quốc gỡ lệnh cấm tiếp nhận người lao động tại 4 tỉnh Việt Nam
Người lao động Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc

Thời gian đăng ký và số lượng hồ sơ dự kiến tiếp nhận

Trung tâm lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông báo về kỳ thi chọn lao động đi Hàn Quốc đợt đầu tiên năm 2024 dự kiến, chương trình sẽ tuyển chọn khoảng 15.300 người lao động, họ sẽ tham gia làm việc trong 5 ngành nghề khác nhau.

Trong số này, chỉ tiêu cho ngành:

– Sản xuất chế tạo là 11.200 người

– Nông nghiệp gần 900 chỉ tiêu

– Xây dựng với khoảng 200 chỉ tiêu

– Ngư nghiệp: hơn 3.000 người

Thời gian đăng ký dự thi: người lao động quan tâm có thể đăng ký từ ngày 26-1 đến 30-1, bao gồm cả thứ 7 và chủ nhật. Việc tiếp nhận đăng ký và thi tiếng Hàn sẽ được thực hiện thông qua Sở Lao động Thương binh và Xã hội hoặc Trung tâm dịch vụ việc làm của các tỉnh/thành phố.

Chi phí tham gia chương trình EPS

Sau khi vượt qua hai vòng thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn và đánh giá tay nghề, người lao động được chủ sử dụng lao động lựa chọn ký hợp đồng mới sẽ phải đóng chi phí xuất cảnh. Chi phí này bao gồm 630 USD và 390.000 đồng Việt Nam, và nó bao gồm chi phí hành chính, vé máy bay, cũng như chi phí dịch vụ xin visa và chi phí xin visa.

Trước khi bắt đầu làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, người lao động sẽ phải ký quỹ để đảm bảo thực hiện hợp đồng đúng theo quy định. Mức tiền ký quỹ là 100 triệu đồng, và số tiền này sẽ được trả lại cho lao động cả gốc và lãi sau khi họ về nước đúng thời hạn hợp đồng lao động. Quy định chỉ cho phép ký quỹ sau khi lao động đã ký hợp đồng và đưa nó đến Trung tâm Lao động ngoài nước.

Thời gian xuất cảnh

Về thời gian xuất cảnh, Trung tâm lao động ngoài nước cho biết, do đặc thù của Chương trình EPS là người lao động được chủ sử dụng lao động lựa chọn căn cứ trên một số hồ sơ được giới thiệu ngẫu nhiên, chủ sử dụng lao động không được chọn chỉ định lao động.

Cơ chế tuyển chọn với thông tin lao động đã được mã hóa và chọn ngẫu nhiên. Vì vậy, người lao động không thể biết trước thời gian sẽ xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc, không ai tác động được vào việc được chủ sử dụng lao động ký hợp đồng lao động./.

Đội ngũ Tân Văn Lang - Visa Travel
Blank Form (#3)

Để lại thông tin để được tư vấn & báo giá miễn phí

Tân Văn Lang cam kết:

  • Tỷ lệ thành công lên đến 99%
  • Giá trọn gói, không phát sinh phí
  • Chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm, tư vấn 1:1

Tin liên quan:

Mỹ Dung

Tôi là Nguyễn Thị Mỹ Dung, tốt nghiệp khoa Báo chí trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II. Tôi có hơn 7 năm kinh nghiệm trong về lĩnh vực xuất nhập cảnh. Hiện tại, tôi đang là biên tập viên hỗ trợ nội dung cho các chuyên mục của Tân Văn Lang như Tin tức Xuất cảnh – Nhập cảnh, Giải đáp thắc mắc, Hướng dẫn thủ tục xin visa... Tôi luôn cố gắng mang đến những nội dung chất lượng và có giá trị nhất cho quý độc giả. Do đó, các bài viết luôn đảm bảo yếu tố nhanh nhạy, chính xác, giúp cung cấp thông tin hữu ích về các chính sách xuất nhập cảnh mới cho đông đảo bạn đọc.

Viết một bình luận